Mời tham gia “Hội chợ Công Thương-Du lịch” và “Hội nghị kết nối giao thương với Hàn Quốc” tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 2016 22/07/2016
Hội chợ Thương mại Mùa Đông 2015 24/11/2015
Mời tham dự Hội thảo “Hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh 17/06/2015
Video Clip:
Quảng cáo
CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ CÔNG ÍCH Q4
Thông tin mới
Các tập đoàn, tổng công ty đóng góp 40% giá trị GDP hàng năm

Thông tin trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong buổi làm việc sáng 10/3 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo, đại diện của hơn 100 tập đoàn, tổng công ty 90 và 91 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2010.


Buổi làm việc sáng 10/3 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo, đại diện của hơn
100 tập đoàn, tổng công ty 90 và 91 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2010

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2009, các tập đoàn, tổng công ty đã thực sự phát huy vai trò đầu tàu trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, không gây ra đổ vỡ hệ thống doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đứng vững, phát triển, duy trì được sự tăng trưởng khá cao, huy động được nguồn lực đầu tư lớn trong điều kiện kinh tế suy giảm mạnh.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực, phấn đấu, sự chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo từ Chính phủ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước – khu vực đang làm ra hơn 40% giá trị GDP hàng năm, giữ vai trò nền tảng của kinh tế đất nước, đặc biệt là trong năm 2009 – thời điểm được coi là đáy của cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, việc các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước góp phần đảm bảo an sinh xã hội bằng nỗ lực tạo công ăn việc làm, chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Chính phủ về điều hành giá cả cũng được người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.
 
Năm 2010, là năm bản lề quan trọng của Kế hoạch phát triển 2 giai đoạn 5 năm 2006-2010 và 2011-2015, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cùng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phấn đấu đạt các chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua là tăng trưởng GDP khoảng 6,5%, giữ lạm phát ở mức khoảng 7%. Muốn vậy, với vai trò đầu tàu, các tập đoàn, tổng công ty phải xây dựng kế hoạch cao hơn, hiệu quả cao hơn năm 2009, phấn đấu mức tăng trưởng bình quân 10%.
 
Hơn nữa, các Tập đoàn, Tổng công ty cần tập trung vào 4 nhiệm vụ, giải pháp:

Thứ nhất, các doanh nghiệp rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, chú trọng bài toán đầu tư trọng điểm để nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động, hiệu quả kinh tế - xã hội và sức cạnh tranh.

Thứ hai, các doanh nghiệp Nhà nước chung vai với Chính phủ thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu sẽ vẫn trên cơ sở quy luật thị trường, nhưng phải tính toán kỹ về thời điểm điều chỉnh; chú ý công tác tuyên truyền, không gây ra tâm lý đua nhau lợi dụng tăng giá.

Thứ ba, các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới mô hình hoạt động, quản trị doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm và trong sạch hóa đội ngũ lãnh đạo, kiên quyết làm lành mạnh hóa hệ thống.

Và cuối cùng, các Bộ, ngành cùng doanh nghiệp cần thường xuyên đối thoại, sơ kết hàng tháng, hàng quý để tạo sự thông suốt từ doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý, đến Chính phủ. Đồng thời, thực hiện bảo vệ sản xuất trong nước phù hợp với các cam kết hội nhập, khuyến khích xuất khẩu.

Nguồn DDDN