Mời tham gia “Hội chợ Công Thương-Du lịch” và “Hội nghị kết nối giao thương với Hàn Quốc” tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 2016 22/07/2016
Hội chợ Thương mại Mùa Đông 2015 24/11/2015
Mời tham dự Hội thảo “Hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh 17/06/2015
Video Clip:
Quảng cáo
CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ CÔNG ÍCH Q4
Theo báo cáo Kết quả rà soát Pháp luật Việt Nam với các Cam kết về Sở hữu Trí tuệ trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), do Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) công bố sáng nay (1/3), hiện tại chỉ có 4 cam kết mà pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ.


Toàn cảnh hội thảo.

Theo đó, 4 cam kết mà pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ bao gồm: Quyền độc quyền công bố đến công chúng của người biểu diễn, nhà sản xuất các bản ghi âm, ghi hình; Quy trình và cách thức bảo hộ đối với 169 Chỉ dẫn địa lý của EU liệt kê trong EVFTA; Cam kết bù đắp thời hạn sáng chế dược phẩm cho những chậm trễ trong cấp phép lưu hành và Nguyên tắc suy đoán về quyền của người có tên trên tác phẩm. Những cam kết này tuy không phải là những chế định hay vấn đề lớn về pháp luật, nhưng là các quy định rất chi tiết mà pháp luật Việt Nam hiện chưa ghi nhận.

Trình bày tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập đánh giá, pháp luật Việt Nam hiện hành đã tương thích với đa số các cam kết về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong EVFTA ở tất cả các chế định lớn.

Đối với các nghĩa vụ “đã tương thích" khi thực thi EVFTA, về nguyên tắc Việt Nam sẽ không phải điều chỉnh, sửa đổi hay bổ sung bất kì nội dung nào của các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý, có rất nhiều nghĩa vụ trong EVFTA không chỉ bao gồm nghĩa vụ bảo hộ, mà còn là yêu cầu bảo hộ “đầy đủ” (adequate), “hiệu quả” (effective).

Bên cạnh đó, rà soát cũng chỉ ra một nhóm tương đối các cam kết trong EVFTA mà pháp luật về SHTT của Việt Nam đã có quy định nhưng chưa hoàn toàn tương thích. Nhóm này bao gồm: Một số quyền phải ghi nhận đối với người biểu diễn, nhà sản xuất các bản ghi âm, ghi hình; một số biện pháp bảo hộ chi tiết nhằm chống lại hành vi xâm phạm các biện pháp kỹ thuật bảo vệ quyền hay các thông tin quản lý quyền; một số tiêu chuẩn bảo hộ mới đối với kiểu dáng công nghiệp; một số yêu cầu tăng cường thẩm quyền của cơ quan Nhà nước trong triển khai các biện pháp dân sự trong thực thi quyền SHTT.

Ngoài ra, đối với các trường hợp pháp luật Việt Nam chưa tuân thủ hoặc không tương thích một phần với cam kết EVFTA, nghiên cứu đề xuất cần điều chỉnh, sửa đổi bổ sung pháp luật chung áp dụng cho mọi chủ thể thay vì cần xây dựng một văn bản riêng chỉ áp dụng cho EU.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các công ty luật và doanh nghiệp cũng đề xuất giải pháp sửa đổi pháp luật và thực thi từ góc độ của doanh nghiệp Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ Hiệp định theo cách thức có lợi nhất cho các doanh nghiệp, đồng thời đề xuất giải pháp sửa đổi pháp luật và thực thi từ góc độ của doanh nghiệp Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ Hiệp định theo cách thức có lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo www.hiephoidoanhnghiep.vn